TẬP SỰ HÀNH NGHỀ LUẬT SƯ – ĐÔI ĐIỀU SUY NGHĨ


                Luật sư Tập sự Đỗ Minh Ánh
          (Bài viết tháng 05/2004)

 

Pháp lệnh luật sư năm 2001 ra đời đã tạo điều kiện cho các Đoàn Luật sư mở rộng hơn để kết nạp Luật sư tập sự. Tuy nhiên chức danh Luật sư tập sự đã có từ Pháp lệnh tổ chức luật sư năm 1987: "Người muốn gia nhập đoàn Luật sư phải qua thời gian tập sự từ 6 tháng đến 2 năm và qua một kỳ kiểm tra mới được công nhận là Luật sư". Luật sư tập sự theo quy định của Pháp lệnh luật sư năm 2001 phải đáp ứng điều kiện: tốt nghiệp đại học Luật (không chấp nhận trình độ tương đương) qua quá trình đào tạo nghiệp vụ tại Học viện đào tạo các chức danh tư pháp và quá trình tập sự được ấn định là 2 năm. Đối chiếu như vậy để thấy rằng xuất phát điểm về trình độ của các Luật sư tập sự ngày nay đã được đòi hỏi cao hơn hẳn so với trước đây. Các luật sư tập sự đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt lý thuyết và phương pháp. Nhưng điều đó không hoàn toàn đồng nghĩa với việc chất lượng của các Luật sư tương lai sẽ cao hơn nếu các Luật sư tập sự không trải qua một quá trình tập sự hành nghề có hiệu quả.

Hiện nay Đoàn Luật sư Hà Nội có 568 thành viên trong đó có 318 Luật sư tập sự. Việc số lượng luật sư tập sự ngày càng tăng cho thấy sự say mê nghề nghiệp và đội ngũ Luật sư tập sự ngày càng chiếm tỷ lệ lớn trong tổng số thành viên của Đoàn. Vì vậy công việc đào tạo kỹ năng hành nghề cho các Luật sư tập sự được quan tâm và điều quan trọng hơn là làm sao để hạn chế tình trạng Luật sư tập sự "nhiều" dẫn đến "thừa". Một luật sư tập sự ít nhất phải trải qua quá trình đào tạo cử nhân 4 đến 4 5 năm sau đó là 6 tháng đào tạo nghiệp vụ luật sư. Nếu để "thừa" sẽ vô cùng lãng phí trong khi nhu cầu phát triển của xã hội đang rất cần có một đội ngũ luật sư có chất lượng...

Với tư cách là một luật sư đã trải qua hơn nửa chặng đường tập sự tôi phần nào hiểu được những trăn trở và suy nghĩ của các Luật sư tập sự đặc biệt là những Luật sư tập sự trẻ đang bước những bước đi đầu tiên trong nghề nghiệp.

Từ việc xác định những khó khăn khách quan...

Khó khăn trước tiên mà Luật sư tập sự gặp phải là sự nhìn nhận của cơ quan tiến hành tố tụng trong quá trình làm việc. Mặc dù phạm vi hành nghề của Luật sư tập sự đã được pháp luật quy định rõ nhưng trên thực tế rất ít Tòa án tiếp nhận môt Luật sư tập sự tham gia tố tụng mà không thấy "gượng gạo". Điều đó cũng xuất phát từ chính các Luật sư tập sự còn ít kinh nghiệm chưa tự tin ở bản thân chưa vững vàng trong mối quan hệ với khách hàng cũng như với cơ quan tiến hành tố tụng do đó để tạo được sự tin cậy thật không dễ dàng.

Khó khăn thứ hai mà Luật sư tập sự có thể đang gặp phải đó là vấn đề nguồn việc. Không có cách trưởng thành về nghề nghiệp nào tốt hơn cho các Luật sư tập sự là trực tiếp được làm việc được cọ xát với thực tế để hoàn thiện dần kỹ năng nghề nghiệp của mình. Thời gian tập sự của Luật sư là tập sự "hành nghề" nên điều cốt yếu là phải được "hành nghề" nếu không được "hành nghề" thì chức danh tập sự chỉ là hình thức mà thôi! Nếu đã là hình thức thì khi hết thời hạn tập sự một Luật sư tập sự sẽ không tiến thêm được gì so với điểm xuất phát ban đầu. Hay nói xa hơn nữa trong tương lai sẽ không thể có một đội ngũ Luật sư vững vàng trong nghề nghiệp để kế tục được thế hệ Luật sư hiện nay như chúng ta mong muốn.

Thực tế một số văn phòng Luật sư có số lượng đầu việc rất ít để có thể phân công cho các luật sư tập sự là rất khó. Vì vậy các Luật sư tập sự chưa có cơ hội để làm việc thực sự. Điều đó gây khó khăn cho Luật sư tập sự trong việc tích lũy kinh nghiệm.
 

... Để luôn có thái độ chấp nhận và phấn đấu nhiều hơn là đòi hỏi:

Một luật sư tập sự đều có nhu cầu được làm việc trong môi trường tốt được tạo điều kiện để đảm bảo cuộc sống được học tập để nâng cao trình độ chuyên môn. Đó là những đòi hỏi hết sức chính đáng. Tuy nhiên chúng ta cần nhận thấy những khó khăn trước mắt để coi thời gian tập sự là quá trình thử thách cần phát huy hết sáng tạo của bản thân.

Nghề nào cũng vậy luôn đòi hỏi sự nỗ lực và chăm chỉ. Nghề luật sư dường như đòi hỏi khắt khe hơn: 2 năm tập sự không phải là ngắn đối với một luật sư. Kiên trì vẫn chưa đủ chúng ta còn cần có sự sáng tạo và linh hoạt để tiếp thu những kỹ năng của nghề nghiệp. Bởi lẽ đây không phải là quá trình học nghề đơn thuần không giống như một người đến lò rèn để học nghề thợ rèn có thể ban đầu anh ta chưa biết cách cầm búa nhưng rồi cuối cùng vẫn có thể trở thành một người thợ rèn. Những tố chất của người Luật sư cần phải được hình thành và có sẵn ngay từ ban đầu và quá trình tập sự chỉ là lúc những tố chất ấy được hoàn thiện hơn. Điều đó có nghĩa là một Luật sư tập sự cần có phong cách làm việc và tư duy của một Luật sư thực thụ.

Chúng ta luôn mong muốn có được cơ hội học hỏi và phấn đấu. Để có được những cơ hội đó ngoài sự giúp đỡ của những người đi trước Luật sư tập sự cũng cần tự tìm tòi dựa vào khả năng của bản thân và bằng cả các mối quan hệ nghề nghiệp.

Hãy biết tận dụng lợi thế của mình:

Nhìn vào Đoàn Luật sư Hà Nội có thể nhận thấy phần lớn các Luật sư tập sự còn rất trẻ. Chúng ta có thể còn thiếu kinh nghiệm nghề nghiệp nhưng lợi thế của chúng ta là tuổi trẻ đồng nghĩa với sự năng động và nhiệt huyết. Những phẩm chất ấy rất thuận lợi cho việc tiếp thu nhanh những kinh nghiệm và thông tin mới trong quá trình tập sự hành nghề. Chúng ta cần tự tin hơn ở bản thân và cần có tham vọng vươn lên để khẳng định mình. Điều đó được thể hiện trong các mối quan hệ công việc với khách hàng với Tòa án với đồng nghiệp...

Ví như trong quan hệ với khách hàng ban đầu chúng ta chưa thể có được sự tin tưởng của khách hàng nhưng bằng khả năng và hiệu quả làm việc hãy chứng minh rằng chúng ta là những luật sư đáng tin cậy. Trong mối quan hệ với cơ quan tiến hành tố tụng có thể hai chữ "tập sự"còn hơi "xa lạ" nhưng chúng ta hãy cứ tự tin làm tốt vai trò của mình để họ có cái nhìn thiện cảm hơn đối với chúng ta. Luật sư hướng dẫn - đó là người thầy và cũng là người đồng nghiệp của chúng ta. Vậy nên chẳng lý do gì để chúng ta không mạnh dạn đề xuất những nguyện vọng và mong muốn của mình. Và cuối cùng không nên ngần ngại khi đóng góp ý kiến xây dựng tổ chức hành nghề xây dựng Đoàn Luật sư. Bởi lẽ việc đóng góp ý kiến đó cũng là đã giúp cho tất cả chúng ta có được môi trường làm việc tốt hơn.

 

Nỗ lực từ phía các tổ chức hành nghề Luật sư:

Sự thật là khi tiếp nhận các Luật sư tập sự các tổ chức hành nghề gặp nhiều trở ngại hơn là thuận lợi. Bởi lẽ việc nhận luật sư tập sự kéo theo vấn đề về tài chính phân công Luật sư hướng dẫn tạo nguồn việc cho Luật sư tập sự... Vì vậy để quá trình tập sự có hiệu quả phải đòi hỏi sự nỗ lực và tạo điều kiện rất lớn từ chính các tổ chức hành nghề luật sư. Tùy theo tình hình của mỗi tổ chức hành nghề luật sư mà cần có những kế hoạch riêng để hướng dẫn các Luật sư tập sự. Những tổ chức hành nghề có khối lượng công việc lớn có thể kết hợp để Luật sư tập sự vừa tập sự vừa là nhân viên làm việc theo hợp đồng. Những tổ chức hành nghề có khôi lượng công việc ít có thể áp dụng chế độ tập sự linh hoạt về thời gian để Luật sư tập sự có điều kiện làm việc tại cơ quan tổ chức khác. Đó là cách thức mà nhiều tổ chức hành nghề hiện nay đang thực hiện. Cho dù phần nhiều các Luật sư tập sự có thể đang sống bằng nghề tay trái nhưng vấn đề đặt ra là làm thế nào để vừa thực hiện quá trình tập sự một cách nghiêm túc lại vừa có thu nhập để đảm bảo cuộc sống? Đó là câu hỏi không dễ và không cần thiết phải có một lời giải đáp chung.

 

Tuy có cùng một mục đích song mỗi chúng ta có hoàn cảnh và khả năng khác nhau. Mỗi chúng ta sẽ lựa chọn những con đường đi riêng cho mình chỉ cần luôn luôn xác định rằng: Chúng ta sẽ kiên trì và nỗ lực trên con đường đó để đi đến đích. Với riêng tôi vào lúc này tôi nhận thấy mình còn nhiều việc phải làm. Đơn giản chỉ vì tôi vẫn đang là một Luật sư tập sự và tôi mong tiến xa hơn trong nghề./.

Honeysuckle

special special car insurance quote agent points

Honney

Tulisen mausteisella

Tulisen mausteisella ruoalla, ikivääriä, chiliä, sitruksia. Sekä tummalla suklaalla. Myös lapset ahmivat nyt selkeästi suuremmalla ruokahalulla kamiihedelusä mm. mandariineja. Flunssa ei ole tarttunut, vaikka lähipiirissä on sairasteltu.

Brynell

I have figured out s

I have figured out some new items from your internet site about pcs. Another thing I’ve always assumed is that computer systems have become a specific thing that each family must have for a lot of reasons. They offer convenient ways to organize the home, pay bills, go shopping, study, listen to music and in some cases watch tv programs. An innovative technique to complete these types of tasks is with a notebook. These pcs are portable ones, small, effective and easily trpsnaortable. http://sqpzmvzx.com [url=http://mipcqkk.com]mipcqkk[/url] [link=http://hdporwyuofj.com]hdporwyuofj[/link]

Idana

White Fox ciddiyim n

White Fox ciddiyim ne oldu abi sana Senin böyle yazılarına alışık deÄŸiliz hocam kalp var bende heyecandan giderim ha!! Ben hep kar/yaÄŸmur durumuna tarafsızdım, duygusallığa yer vermeyen mümkün olduÄŸunca rasyonel davranmaya ç±umaşıyorlÄ, ÅŸimdi böyle dedim diye ÅŸaşırmayın yani – Fox

Vũ Thị Hảo

Tìm hiểu!

Xin chào!
Tôi rất yêu ngành Luật nhưng chưa có cơ hội chỉ là sắp có dù hơi muộn. Tôi sẽ học văn bằng 2 ngành Luật. Ở đất nước mình còn khó tìm thông tin về ngành này lắm. Một anh chàng hàng xóm của tôi học ĐH Luật và khi ra trường thật khó khăn để xin việc. Nhưng may thay giờ đây tôi học Luật không phải để xin việc ít nhất gánh nặng tìm việc không như khi mới ra trường lần đâu. Tôi là một nữ kỹ sư xây dựng có thể nói là may mắn và thành đạt dù tôi cũng chỉ làm công ăn lương thôi so với công sức tôi bỏ ra tôi nghĩ mình là như vậy. Nhưng tôi không thể không thực hiện đam mê của mình. Tôi viết vào đây rất mong mọi người - những tiền bối có thể giúp tôi chia sẻ và cho tôi cơ hội để được chia sẻ những niềm vui khó khăn của mọi người.
Xin cảm ơn!

Cảm ơn!

Chào chị Ánh!

Phải nói người tập sự hành nghề luật sư hiện nay gặp nhiều khó khăn. Bản thân tôi là một điển hình vậy.

Thế nhưng không có cách nào khác phải trải qua. Chị nói đúng kiên nhẫn không chưa đủ phải biết tự vận động để tồn tại.

Thật sự thấy vui và cảm ơn chị bởi sự chia sẻ dành cho thế hệ sau.

Trân trọng

Minh Anh

Re: T. Huong

Cảm ơn em! Vậy là chúng ta đang ở trên cùng một con đường. Chị đang đi trước em một đoạn. Vậy nếu có gì khó khăn ở chặng đường phía sau thì em đừng ngại chia sẻ với chị nhé.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'19665','m5011pmr9fpvfs71a95gpv7l02','0','Guest','0','54.225.59.14','2018-09-23 21:18:31','/a281284/tap-su-hanh-nghe-luat-su-doi-dieu-suy-nghi.html')